Việt Nam và Cam bốt thực hiện các thoả thuận phân định biên giới đất liền

0

Giới chức hai nước Việt Nam và Campuchia hôm 28/7 đã có cuộc thảo luận về các vấn đề liên quan đến phân định biên giới đất liền và cắm mốc.
Trang tin của Thông tấn xã Việt Nam (VNA) cho biết hai bên đã “thống nhất sẽ thực hiện các thoả thuận đã đạt được liên quan đến vấn đề phân định biên giới đất liền” và cắm mốc, từng bước giải quyết những công việc còn lại trong quá trình này.
Thoả thuận giữa hai bên đạt được tại cuộc gặp trực tuyến giữa Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam, Chủ nhiệm Uỷ ban Biên giới Quốc gia của Việt Nam là ông Nguyễn Minh Vũ và ông Var Kim Hong, Thứ trưởng phụ trách các vấn đề biên giới của Campuchia.
Theo VNA, tại cuộc gặp, hai bên đã thảo luận về hợp tác biên giới giữa hai nước trong đại dịch COVID-19, đồng ý sẽ tìm các hình thức linh hoạt để giải quyết tốt các vấn đề biên giới giữa hai nước.
Trước đó, hai nước đã ký hai văn bản pháp lý nhìn nhận việc hoàn tất khoảng 84% việc phân định biên giới đất liền và cắm mốc. Hai văn bản này được ký vào ngày 5/10/2019 và có hiệu lực từ ngày 22/12/2020.
Các vấn đề biên giới giữa Việt Nam và Campuchia đã có từ thời người Pháp đến Đông Dương cho đến năm 1954 và cho đến giờ vẫn đôi lúc gây ra những phản đối từ những người Campuchia theo chủ nghĩa dân tộc. Một số nhà hoạt động và nông dân Campuchia cáo buộc chính phủ Phnom Penh đã để mất đất về tay Việt Nam khi thực hiện việc phân định biên giới theo hiệp định năm 1985 được ký trong giai đoạn quân đội Việt Nam chiếm đóng Campuchia (1979 – 1989).

Website THOIBAO.COM đang sử dụng cookies để cải thiện hoạt động của người dùng. Nếu bạn đồng ý thì hãy nhấn nút "ĐỒNG Ý", nếu không bạn có thể huỷ. ĐỒNG Ý Xem thêm