Trung Quốc xây thêm cả trăm hầm chứa hỏa tiễn

Reuters dẫn báo cáo của Liên đoàn Các nhà khoa học Mỹ (AFS) ngày 26/7 cho biết, các hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang xây dựng thêm 110 hầm chứa hỏa tiễn mới gần Hami ở phía đông của vùng Tân Cương.

Thông tin trên được tiết lộ vài tuần sau khi có tin Trung Quốc đang xây dựng khoảng 120 hầm chứa hỏa tiễn ở vùng sa mạc gần Ngọc Môn, tỉnh Cam Túc.

“Đây là lần thứ hai trong vòng 2 tháng, công chúng phát giác những gì chúng tôi vẫn thường nói về mối đe dọa ngày càng tăng mà thế giới phải đối mặt và bức màn bí mật bao quanh nó”, Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ cho biết, đính kèm báo cáo AFS.

Đầu tháng 7, Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ trích việc Trung Quốc xây dựng lực lượng hạt nhân là động thái đáng lo ngại. 

Nghị sĩ đảng Cộng hòa Mike Turner, thành viên cấp cao của Tiểu ban các lực lượng chiến lược thuộc Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ, cho biết quá trình xây dựng lực lượng hạt nhân của Trung Quốc là “chưa từng có tiền lệ”, đồng thời cho rằng việc triển khai vũ khí hạt nhân của Trung Quốc nhằm “đe dọa Mỹ và các đồng minh”.

Theo một báo cáo quốc hội năm 2020, Ngũ giác đài ước tính Trung Quốc có khoảng 200 đầu đạn hạt nhân. Báo cáo cũng nói rằng, trong thập niên tới, kho đầu đạn hạt nhân của Trung Quốc có thể sẽ tăng ít nhất hai lần khi Trung Quốc mở rộng và hiện đại hóa lực lượng hạt nhân.

Trong khi đó, các nhà phân tích cho biết Mỹ có khoảng 3.800 đầu đạn và theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ, 1.357 trong số đó đã được triển khai tính đến ngày 1/3.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. AcceptRead More