Trudeau thăm nhà máy đất hiếm ở Saskatchewan

8

Hôm thứ Hai 16/1, Thủ tướng Justin Trudeau đã đến thăm một nhà máy chế biến các nguyên tố đất hiếm ở Saskatoon, thành phố lớn nhất của tỉnh bang Saskatchewan, như một phần của chuyến công du nhằm giám sát chuỗi cung ứng kim loại và khoáng chất cần thiết cho một thế giới xanh hơn của Canada.

Thủ tướng Trudeau cho biết thế giới sẽ trông chờ vào Canada để tăng cường sản xuất các nguyên tố đất hiếm và củng cố chuỗi cung ứng sẵn có, mà trong đó nhiều phần đã gặp khó khăn trong suốt đại dịch COVID-19 và cuộc chiến ở Ukraine.

Lithium, than chì, nikel, cobalt, đồng và nhóm 17 kim loại và khoáng chất được gọi là nguyên tố đất hiếm đang được ưu tiên đầu tư vào thăm dò, sản xuất và chế biến như một phần trong chiến lược khoáng sản quan trọng của Canada, được Tổng trưởng Tài nguyên thiên nhiên Jonathan Wilkinson loan báo hồi tháng trước .

Các khoáng sản quan trọng cũng nằm trong số các vấn đề mà Thủ tướng Trudeau, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Tổng thống Mexico López Obrador thảo luận trong hội nghị thượng đỉnh tay ba vào tuần trước tại Mexico.

Ông Trudeau giải thích, nhiều quốc gia châu Âu đã buộc phải quay đầu khỏi nơi họ cung cấp năng lượng, vì Nga – nhà sản xuất năng lượng lớn, đặc biệt là đối với các nước châu Âu – hiện không đáng tin cậy do chiến tranh.

Thêm nữa, nền kinh tế đang chuyển sang các giải pháp xanh hơn, chẳng hạn như xe chạy bằng điện.

Ông nói, Saskatchewan, một trung tâm khai thác mỏ, có khả năng thúc đẩy chuỗi cung cấp khoáng sản kim loại tại địa phương cần thiết cho những công nghệ mới đó.

Hôm thứ Hai, Thủ tướng Trudeau và Thị trưởng Saskatoon Charlie Clark đã đi thăm cơ sở Vital Metals ở Saskatoon, nói chuyện với các công nhân và xem xét công việc tại đây.

Đó là một phần của Dự án Nechalacho mà Vital Metals – một công ty có trụ sở tại Úc – đã khởi động vào năm ngoái. Theo trang web của công ty, dự án đã đưa công ty trở thành nhà sản xuất nguyên tố đất hiếm đầu tiên ở Canada.

Trang web cho biết, các kim loại và khoáng chất được chiết xuất tại mỏ Nechalacho ở N.W.T., trước khi được chuyển đến Saskatoon để sản xuất một ‘sản phẩm cacbonat đất hiếm’, sau đó được gửi đến một công ty có trụ sở tại Na Uy.

Theo một thông cáo báo chí do chính phủ đưa ra, chính phủ liên bang gần đây đã chi 5 triệu đô-la để giúp thiết lập quy trình chế biến và sản xuất tại cơ sở ở Saskatoon.

Thủ tướng Trudeau nói thêm, chuyến thăm nhà máy một phần là để bảo đảm rằng ông biết toàn bộ quy trình hoạt động như thế nào – rằng nó được thực hiện hiệu quả, với sự hợp tác của người bản địa và nhân viên làm việc theo các điều kiện lao động phù hợp.

Thế Lai (Theo CBC)

Website THOIBAO.COM đang sử dụng cookies để cải thiện hoạt động của người dùng. Nếu bạn đồng ý thì hãy nhấn nút "ĐỒNG Ý", nếu không bạn có thể huỷ. ĐỒNG Ý Xem thêm