Tiến trình sinh sản của cá hồi bị chậm trễ 3 tuần vì thiếu mưa

5

Vào đầu Tháng 10, khi Đảo Vancouver đạt mức hạn hán cấp 4 ảnh hưởng đến động vật hoang dã trên khắp bờ biển, bao gồm cả hiện tượng cá hồi chết hàng loạt ở Bella Bella, mối lo ngại gia tăng về mùa sinh sản của cá hồi trên Đảo.

Thay vào đó, có vẻ như hạn hán sẽ dẫn đến sự trở lại chậm trễ nhưng khả quan. Hiện tại phía đông Đảo Vancouver đang ở mức hạn hán cấp 3, có nghĩa là có thể xảy ra các tác động bất lợi, trong khi phía tây Đảo Vancouver đang ở mức hạn hán cấp 2 với ít khả năng xảy ra tác động hơn.

Dave Rolson, giám đốc nghề cá của khu vực Port Alberni Tseshaht First Nation cho biết: “Thực sự thì thời điểm là tất cả khi nói đến cá và khi nói đến điều kiện môi trường. “Đối với đợt hạn hán này, nó đã làm trì hoãn rất nhiều thứ.”

Graham Murrell, giám đốc thủy sản tại Hupacasath cho biết: “Chúng tôi đã có một số cơn mưa nhưng thực sự là không đủ, vì vậy những dòng suối nhỏ hơn mới là những dòng thực sự gánh chịu gánh nặng của mực nước thấp”. Murrell cho biết ở sông Stamp chảy vào Great Central Lake, mực nước được kiểm soát bởi một con đập ở hồ, điều đó có nghĩa là chúng có thể giúp duy trì dòng chảy tối thiểu khiến sông Stamp ít phải lo lắng hơn về đàn cá hồi.

Ông Murrell nhận thấy mực nước thấp ở Sproat Lake và Great Central, điều này có thể mang lại lợi ích cho những con cá hồi loại sockeye sinh sản ở đó. Trong một năm điển hình, khi mực nước dâng cao trong mùa sinh sản, cá hồi sinh sản trên các bãi. Khi mực nước xuống thấp trở lại, trong nỗ lực chống lại các cơn bão, những quả trứng trên bãi bị mất nước và ít có khả năng sống sót hơn. Ông lưu ý: “Thông thường, đặc biệt với chinook, bạn sẽ thấy khi mưa đến, sẽ có một lũ cá lớn trên sông. Chúng sẽ ở trong những vũng nước lạnh và những con lạch, nhưng nhiều trong số đó đã khô cạn, vì vậy chắc chắn chúng tôi sẽ mất một số cá con”.

Website THOIBAO.COM đang sử dụng cookies để cải thiện hoạt động của người dùng. Nếu bạn đồng ý thì hãy nhấn nút "ĐỒNG Ý", nếu không bạn có thể huỷ. ĐỒNG Ý Xem thêm