Thuốc chích ngừa Covid-19 ồ ạt đến Canada từ tuần này

0

Canada đang sẵn sàng nhận số lượng liều vaccine Covid-19 kỷ lục trong tuần này nhờ các đợt giao hàng theo lịch trình từ các công ty Pfizer-BioNTech và Moderna.

Cơ quan Y tế Công cộng Canada cho biết họ mong đợi ​​sẽ có hơn 640.000 mũi tiêm từ các gã khổng lồ dược phẩm trong tuần này, đây là số lượng lớn nhất trong một tuần.

Kỷ lục trước đây được thiết lập vào tuần trước khi Pfizer và BioNTech phân phối hơn 400.000 liều vaccine sau một tháng tạm lắng trong khi họ mở rộng một nhà máy sản xuất ở châu Âu.

Hai công ty sẽ chuyển đi hơn 475.000 mũi tiêm trong tuần này trước khi giảm nhẹ xuống 445.000 liều mỗi tuần khi họ tìm cách thực hiện cam kết cung cấp 4 triệu mũi tiêm vào cuối tháng Ba.

Canada cũng sẽ nhận được 168.000 mũi tiêm trong tuần này từ Moderna, công ty này sẽ chuyển các liều thuốc của họ ba tuần một lần. Không giống như các liều Pfizer-BioNTech, Moderna chủ yếu dành cho các cộng đồng phía bắc và các vùng xa.

Lượng vaccine đến Canada ​​bắt đầu tăng sau những tin tức hôm 19/2 cho biết người dân Canada thứ một triệu đã nhận được liều thứ nhất của vaccine Pfizer-BioNTech hoặc Moderna.

Thủ tướng Justin Trudeau hồi cuối tuần qua đã thúc giục các tỉnh bang chuẩn bị sẵn sàng cho đợt vaccine này. Sau khi bàn thảo với các thủ hiến, Thủ tướng Trudeau cho biết: “Vaccine là ưu tiên hàng đầu của tôi. Tôi biết các vị thủ hiến cũng cảm thấy như vậy. Khi các chuyến vaccine được chuyển đến hàng triệu liều, có nghĩa là các tỉnh bang sẽ cần phải sẵn sàng”.

Mặt khác, tuần trước đã có bằng chứng cho thấy một liều vaccine Pfizer-BioNTech có thể tốt gần bằng hai liều và cũng có tin nói rằng vaccine này có thể không cần phải giữ lạnh sâu quá mức như người ta nghĩ trước đây.

Theo một cuộc nghiên cứu mới về sản phẩm Pfizer do các bác sĩ Canada công bố trên Tạp chí Y học New England, Tiến sĩ Danuta Skowronski thuộc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh British Columbia và Tiến sĩ Gaston De Serres từ Viện y tế quốc gia công cộng của Québec phát giác ra rằng một mũi vaccine Pfizer có thể tốt gần như hai mũi.

Các bác sĩ tìm thấy rằng, bằng cách đợi hai tuần sau khi tiêm chủng để bắt đầu đo tỷ lệ nhiễm trùng mới, số ca nhiễm Covid ở những người chỉ được tiêm một liều thấp hơn 92% so với những người được tiêm giả dược.

Các bác sĩ cho biết nghiên cứu này có thể cho Canada thời gian trì hoãn liều thứ hai và tập trung tiêm liều thứ nhất cho nhiều người hơn để tạo miễn dịch bầy đàn.

Tuy vậy, Giám đốc Y tế Công cộng Canada, Tiến sĩ Theresa Tam cho biết nguồn cung vaccine đến Canada vẫn còn tương đối nhỏ trong những tháng tới.

Bà Tam nói rằng các tỉnh bang và vùng lãnh thổ cần phải duy trì các biện pháp y tế công cộng nghiêm ngặt để ngăn chặn các biến thể mới, dễ lây lan hơn.

Bà nói: “Trong vài tháng tới, chúng ta sẽ chưa có nhiều người được tiêm chủng. Đó là một thực tế”.

Canada có khoảng 38 triệu dân và chỉ không đầy 1,4 triệu liều thuốc đã được sử dụng cho đến nay. Chưa đến 500.000 người Canada đã được chích ngừa đầy đủ hai liều hoặc của Moderna hoặc của Pfizer.

Dựa trên các ước tính hiện tại, Canada sẽ có đủ liều để tiêm chủng đầy đủ cho 14,5 triệu người vào cuối tháng 6 – con số có thể cao hơn nếu các ứng viên vaccine triển vọng khác được Bộ Y tế Canada chấp thuận.

Nhưng theo bà Tam, ngưỡng tiêm chủng đó vẫn còn vài tháng nữa mới có thể đạt đến, trong khi đó có thể đại dịch sẽ “tăng nhanh và mạnh”.

Ngoài ra, theo dữ liệu mới nhất của Cơ quan Y tế Công cộng Canada, “các biến thể đáng lo ngại” hiện có mặt ở mọi tỉnh bang.

LT 

(Theo The Canadian Press và CBC)

Website THOIBAO.COM đang sử dụng cookies để cải thiện hoạt động của người dùng. Nếu bạn đồng ý thì hãy nhấn nút "ĐỒNG Ý", nếu không bạn có thể huỷ. ĐỒNG Ý Xem thêm