Thủ phủ Victoria chia tay với bức tượng John A. Macdonald

14

Thủ phủ của B.C. đã quyết định chấm dứt mối liên hệ với một bức tượng của thủ tướng đầu tiên của Canada. Tượng của ông John A. Macdonald đã bị dỡ bỏ khỏi đấu trường công cộng nhiều năm trước.

Hôm thứ Năm 22/9, Hội đồng Thành phố đã đồng lòng thông qua việc trả lại bức tượng cho Hội Lịch sử John A. Macdonald sau khi hội này đưa ra yêu cầu vào mùa hè vừa qua.

Bức tượng của ông Macdonald, người từng là dân biểu Victoria một thời, đã được di dời khỏi vị trí bên ngoài tòa thị chính vào năm 2018 vì nó được đặt ở đó mà không có bất kỳ sự tham vấn nào. Thị trưởng Lisa Helps cho biết Hội Lịch sử John A. Macdonald ngỏ ý muốn tôn vinh quá trình hòa giải.

Cuộc vận động thành phố dẹp bức tượng nêu rõ “Đất nước đã bước vào một kỷ nguyên mới của lịch sử. Người Canada đang hiểu sâu hơn về lịch sử của chúng ta, bao gồm cả kiến ​​thức phổ biến rộng rãi hơn về âm mưu diệt chủng văn hóa của Người bản địa thông qua hệ thống trường học nội trú”. Những người vận động nhấn mạnh rằng thủ tướng Macdonald là một trong những nhân vật chịu trách nhiệm về hệ thống trường học nội trú. Chính phủ của ông đã đưa ra hệ thống trường học nội trú vào năm 1883, và ông Macdonald nổi tiếng là người bảo vệ nó để “diệt trừ bản chất da đỏ khỏi đứa trẻ”. Ông Macdonald cũng đưa ra vô số tuyên bố ghê tởm về các nhóm chủng tộc và sắc tộc khác, đồng thời thực hiện một số chính sách phân biệt đối xử chống lại họ.

Một số ủy viên hội đồng đã nói về việc thành phố và xã hội học được một lịch sử đầy đủ hơn về vị thủ tướng đầu tiên của đất nước.

Thành phố, Hội Lịch sử và các Quốc gia Đầu tiên tại địa phương đã tổ chức các cuộc trò chuyện về vấn đề này trước khi soạn thảo các khuyến nghị về việc dẹp tượng. Bức tượng và giá đỡ của nó sẽ được trả lại cho cơ sở lưu trữ của Hội Lịch sử ở Ladner với kinh phí từ ngân sách dự phòng của thành phố.

Theo đề nghị đã được thông qua, Hội Lịch sử Macdonald không được trưng bày bức tượng nơi công cộng trên Đảo Vancouver mà không có sự chấp thuận rõ ràng của các Quốc gia Đầu tiên ở địa phương; xem như Hội chỉ được cất giữ bức tượng trong kho mà thôi.

Website THOIBAO.COM đang sử dụng cookies để cải thiện hoạt động của người dùng. Nếu bạn đồng ý thì hãy nhấn nút "ĐỒNG Ý", nếu không bạn có thể huỷ. ĐỒNG Ý Xem thêm