Số vụ cảnh sát bắn bị thương hoặc chết người ở B.C. gia tăng

0

Số người bị thương nặng và tử vong do đụng độ với cảnh sát ở B.C. đang gia tăng và cơ quan giám sát của tỉnh cho biết họ đang gặp khó khăn trong việc điều tra tất cả.

Văn phòng Điều tra Độc lập (IIO = Independent Investigations Office) của B.C. được thông báo về 158 vụ như vậy trong năm 2017 và 117 vụ vào năm 2018. Vào năm 2019, con số này đã tăng lên 189 và sau đó là 224 vào năm 2020. Số lượng cuộc điều tra giảm xuống 200 vào năm 2021.

IIO là một cơ quan giám sát độc lập, do dân sự lãnh đạo, được yêu cầu để điều tra vai trò của cảnh sát liên can đến thường dân có gây thương tích hoặc tử vong.

Cho đến nay, trong 8 tháng đầu năm 2022, IIO đã theo dõi 137 trường hợp như vậy. Theo Giám đốc Dân sự của IIO là ông Ronald MacDonald cho biết, điều khiến năm nay trở nên đặc biệt khó khăn là số lượng các vụ bắn người của cảnh sát chưa từng có. Từ ngày 1 tháng 4 đến ngày 23 tháng 8, đã có 16 vụ nổ súng như vậy – trung bình điển hình là bảy vụ trong vòng một năm.

Ông MacDonald không biết nguyên nhân của sự gia tăng khiến cho cơ quan của ông điều tra không kịp. Nhằm cố gắng đưa những vụ việc mà họ cho là quan trọng nhất kịp thời, gần đây họ quyết định bắt đầu điều tra giải quyết các vụ nào mà công chúng để ý quan tâm nhất thay vì theo trình tự thời gian. Ông nói nếu IIO điều tra chậm trễ thì sẽ làm suy giảm lòng tin của công chúng.“Càng mất nhiều thời gian và con người càng không có câu trả lời, họ càng khó có niềm tin vào một hệ thống”.

Ông cho biết IIO đang gặp khó khăn trong việc tuyển thêm nhân viên vì mức lương và phúc lợi mà IIO cung cấp không đủ sức cạnh tranh. Ông cho biết IIO hiện đang trình chính quyền tỉnh bang để tăng nguồn lực của mình.

Trong một tuyên bố, Bộ An toàn Công cộng cho biết họ đang làm việc với IIO để “giúp giải quyết những thách thức của họ”.

Website THOIBAO.COM đang sử dụng cookies để cải thiện hoạt động của người dùng. Nếu bạn đồng ý thì hãy nhấn nút "ĐỒNG Ý", nếu không bạn có thể huỷ. ĐỒNG Ý Xem thêm