Phát giác khối đá quý 100 triệu đô khi đào giếng

51

Nhóm thợ đào giếng trong nhà một doanh nhân ở Ratnapura Sri Lanka vô tình phát giác khối đá sapphire nặng hơn 500kg, trị giá khoảng 100 triệu Mỹ kim.
Truyền thông Sri Lanka hôm 27/7 đưa tin khối đá sapphire sao hơn 2,5 triệu carat được các thợ đào giếng tìm thấy trong khuôn viên nhà của nhà kinh doanh Gamage ở thành phố Ratnapura, tỉnh Sabaragamuwa, một trong những khu vực giàu tài nguyên đá quý của Sri Lanka.
Gamege cho biết: “Thợ đào giếng thông báo rằng họ tìm thấy một số viên đá quý nhỏ. Sau đó chúng tôi tình cờ phát giác được khối đá khổng lồ này”.
Các chuyên gia cho biết khối đá sapphire nặng khoảng 510kg này, được đặt tên là ‘Serendipity Sapphire’, trị giá ước tính lên đến 100 triệu Mỹ kim trên thị trường đá quý quốc tế.
Gamage, thuộc gia đình ba đời kinh doanh đá quý, sau đó thông báo cho nhà chức trách về viên đá quý khổng lồ. Tuy nhiên, các giới chức có thể phải mất hơn một năm để làm sạch lớp bùn và tạp chất của khối đá quý trước khi giám định nó.
Gamage nói thêm, trong khi làm sạch ‘Serendipity Sapphire’, một số viên đá nhỏ đã rơi ra và chúng được xác nhận là những viên sapphire sao chất lượng cao.
Tiến sĩ đá quý nổi tiếng Gamini Zoysa nhận định về khối đá Serendipity Sapphire: “Tôi chưa từng nhìn thấy mẫu vật lớn như vậy trước đây. Có thể viên đá này được hình thành cách đây khoảng 400 triệu năm”.
Tuy nhiên, một số chuyên gia cũng nói rằng dù khối đá này có trọng lượng rất lớn, không chắc toàn bộ số đá bên trong đều là đá quý chất lượng cao. Cơ quan đá quý quốc gia Sri Lanka hi vọng Serendipity Sapphire sẽ được các nhà sưu tập hoặc viện bảo tàng để mắt. .

Website THOIBAO.COM đang sử dụng cookies để cải thiện hoạt động của người dùng. Nếu bạn đồng ý thì hãy nhấn nút "ĐỒNG Ý", nếu không bạn có thể huỷ. ĐỒNG Ý Xem thêm