Những khối băng sông Fraser khổng lồ trôi dạt vào Agassiz B.C.

12

Một giáo sư khoa học trái đất cho biết những khối băng lớn hình thành ở sông Fraser và dạt vào bờ biển gần Agassiz B.C. nhiều khả năng là do thời tiết lạnh trái mùa từ đầu tháng 12. Họ lần đầu tiên được phát hiện trên bờ biển gần cầu Agassiz-Rosedale vào chiều Thứ Tư, cách Vancouver khoảng một giờ 30 phút lái xe về phía đông. Mọi người đã tạo dáng đứng chụp hình giữa những tảng băng và đăng trên mạng xã hội về hiện tượng này.

Theo giáo sư khoa học trái đất của SFU, Brent Ward, các khối này là kết quả của nhiệt độ lạnh bất thường trong tỉnh vào tuần trước. Ông nói các khối băng rất lớn, cao gần bằng đầu người nên điều đó khá ấn tượng. Những khối băng có khả năng hình thành ở đâu đó trên thượng nguồn sông Fraser trong đợt lạnh giá. Sau đó, với thời tiết ấm hơn và mưa trong khu vực đã trải qua trong tuần này, băng đã vỡ thành các khối và trôi xuống hạ lưu. Điều này thường xảy ra ở những vùng lạnh hơn của tỉnh vào mùa xuân khi băng sông bắt đầu tan. Việc xảy ra vào tháng 12 là bất thường.

Đoạn sông hẹp gần cầu Agassiz cùng với mực nước thấp có thể là nguyên nhân khiến những khối băng trôi lớn này mắc kẹt dọc theo bờ biển. Đôi khi khi băng tạo thành một rào cản vật lý, nó có thể gây kẹt băng. Nó dẫn đến việc nước tích tụ phía sau và có thể dẫn đến lũ lụt nhanh chóng. Nhưng trong trường hợp này, băng dường như đang tan chậm, đỡ lo về lũ lụt xảy ra.

Đến chiều Thứ Sáu, các phiến băng đã bắt đầu tan chảy và dần dần thu nhỏ kích thước.

Theo Alyssa Charbonneau, nhà khí tượng học của Bộ Môi trường và Biến đổi Khí hậu Canada, những khối băng như thế này sẽ không sớm quay trở lại. Bà cho biết nhiệt độ trong tháng 1 dự kiến sẽ ấm hơn bình thường. Bà nói: “Ít nhất là hiện tại chúng ta không thấy cái lạnh quay trở lại như hồi giữa Tháng 12”.

Website THOIBAO.COM đang sử dụng cookies để cải thiện hoạt động của người dùng. Nếu bạn đồng ý thì hãy nhấn nút "ĐỒNG Ý", nếu không bạn có thể huỷ. ĐỒNG Ý Xem thêm