Mỹ quan ngại việc chính quyền Đăk Lăk sách nhiễu tín đồ Tin lành thiểu số

8

Hôm 27/7 Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Uỷ hội Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế (USCIRF) đồng thanh lên tiếng quan ngại về việc chính quyền tỉnh Đăk Lăk sách nhiễu tín đồ Tin lành ở Tây Nguyên.
Ông Ned Price, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, hôm 27/7, viết:
“Chúng tôi kêu gọi Việt Nam chấm dứt hành vi quấy rối và đe dọa này và cho phép mọi người thực hành đức tin của họ.
…Rất đáng lo ngại khi chính quyền Việt Nam ở khu vực Tây Nguyên gần đây đã phối hợp tiến hành các cuộc đột kích nhằm vào các hội thánh tư gia, bắt giữ gần hai chục tín đồ Tin lành là người dân tộc thiểu số”.
Tương tự, USCIRF lên án việc sách nhiễu này. Bà Nadine Maenza, Chủ tịch USCIRF, cho biết: “USCIRF lên án các cuộc đột kích, giam giữ và xâm hại nghiêm trọng của chính quyền tỉnh Đăk Lăk đối với các cộng đồng người Thượng Tây Nguyên”.
Bà Maenza cho biết rằng hành động sách nhiễu này diễn ra ngay sau Hội nghị Thượng đỉnh về Tự do Tôn giáo Quốc tế. “Những hành động này là không thể chấp nhận được và phải chấm dứt”, bà lên tiếng.
Trước đó, từ ngày 16 đến ngày 18/7, chính quyền Đăk Lăk đã khám xét nhà, tịch thu kinh thánh và thẩm vấn hàng giờ liền các tín hữu Tin lành thuộc các hội thánh tư gia không được nhà nước công nhận.
Ông Y Nguyet Buon Krong, người truyền đạo của Hội thánh Tin lành Đấng Christ Tây Nguyên, cho biết ông bị công an xã Hòa Thắng áp giải lên công an thành phố Buôn Ma Thuột hôm 16/7 và thẩm vấn nhiều giờ trong “hai ngày một đêm” liên quan đến việc ông học luật dân sự, nhân quyền quốc tế và tự do tôn giáo.
Chính quyền Việt Nam thường xuyên nói rằng họ cam kết tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng của người dân và bác bỏ các nhận định, tuyên bố của Hoa Kỳ về trình trạng vi phạm tự do tôn giáo của nước này.

Website THOIBAO.COM đang sử dụng cookies để cải thiện hoạt động của người dùng. Nếu bạn đồng ý thì hãy nhấn nút "ĐỒNG Ý", nếu không bạn có thể huỷ. ĐỒNG Ý Xem thêm