Một tảng đá khổng lồ tróc khỏi đỉnh Snowpatch Spire trong Bugaboo Provincial Park

17

Hướng dẫn viên leo núi James Madden trong lúc đang bay qua Snowpatch Spire ở Công viên Bugaboos vào tuần trước để khảo sát điều kiện thời tiết thì nhìn thấy những đám mây bụi. Sau đó, anh ấy đã chụp những bức ảnh về một tảng đá khổng lồ ở phía đông bắc của đỉnh núi mang tính biểu tượng ở phía đông nam British Columbia, điều này đã gây sốc cho cộng đồng leo núi.

Madden nói “Đó là một bất ngờ được nhìn thấy thứ gì đó lớn như vậy là khá ngạc nhiên”. Madden, người đã sử dụng công viên gần 20 năm, cho biết những tảng đá lỏng lẻo bị bỏ lại sẽ là mối nguy hiểm cho bất kỳ ai đi bộ trong khu vực trong nhiều năm tới. Ông nói đối vói ngành leo núi, nó sẽ thay đổi Bugaboos mãi mãi.

Những người leo núi từ khắp nơi trên thế giới đến công viên cấp tỉnh ở Dãy núi Purcell hàng năm. Snowpatch Spire, cao hơn 3.000 mét, được coi là trung tâm của dãy núi Bugaboos và là khu vực leo núi đá granit nổi tiếng.

Tim McAllister, người cũng là hướng dẫn viên trong công viên, cho biết ông cảm thấy mất tinh thần khi biết tin đá rơi. Ông nói: “Đó là một sự kiện lớn đã phá hủy một địa danh rất nổi tiếng và đẹp đẽ. “Snowpatch Spire để lại sẹo mãi mãi.”

Marc Piche, đồng tác giả của một số cuốn sách hướng dẫn về Công viên Bugaboos, cho biết Snowpatch Spire là một trong những ngọn núi cuối cùng được leo lên trong dãy núi. Ông nói, một số tuyến đường bị rơi là “đẳng cấp thế giới”, trong đó có một tuyến đường được coi là một trong những chặng leo núi đá trên núi cao khó nhất thế giới.

Piche cho biết tảng đá rơi gây sốc, nhưng không hoàn toàn đáng ngạc nhiên. Ông nói Bugaboos có một lịch sử lâu dài về những vụ lở đá khá lớn. Có vẻ như không thể tránh khỏi việc sẽ luôn có những trận lở đá lớn ở vùng núi, đặc biệt là ở Bugaboos.

Drew Brayshaw, một nhà leo núi, đồng thời là nhà thủy văn học và nhà địa chất cao cấp của Công ty tư vấn môi trường Statlu, cho biết tảng đá rơi đã ảnh hưởng đến khoảng một chục lần leo núi. Ông ước tính nó có kích thước khoảng 30.000 đến 50.000 mét khối.

Website THOIBAO.COM đang sử dụng cookies để cải thiện hoạt động của người dùng. Nếu bạn đồng ý thì hãy nhấn nút "ĐỒNG Ý", nếu không bạn có thể huỷ. ĐỒNG Ý Xem thêm