Một số người gốc Việt dính líu đến hoạt động rửa tiền của tội phạm có tổ chức

21

Một số cư dân Vancouver đã bị buộc tội và hàng triệu đô la bị tịch thu sau cuộc điều tra kéo dài ba năm về một hệ thống chuyển tiền lậu được cho là đã rửa tiền bất hợp pháp của một số tổ chức tội phạm lớn nhất Canada.

Mike Tucker, thuộc Đội Đáp ứng Thực thi Pháp luật Alberta (ALERT = Alberta Law Enforcement Response Team), cho biết bảy bị cáo gồm bốn người từ Vancouver và ba người từ Calgary là thành viên của một gia đình điều hành “các ngân hàng giả hoạt động chui ở Vancouver và Ontario.”

Ông Tucker nói: “Có vẻ như họ khá độc đáo trong việc cung cấp loại dịch vụ này nên cuối cùng họ có nhiều mối liên kết khác nhau với các nhóm buôn bán ma túy lớn ở Vancouver và Ontario”. Ông không xác định bất kỳ băng đảng ma túy cụ thể nào, cũng như địa chỉ của ngân hàng giả ở Vancouver.

Bị cáo buộc đứng đầu mạng lưới rửa tiền là Van Duc Hoang, 64 tuổi, cư dân Vancouver, bị buộc tội cầm đầu người khác cho tổ chức tội phạm giấu tên cũng như 11 tội danh khác.

Căn nhà ở phía đông Vancouver của bị cáo Hoàng và hai bất động sản khác mà ông ta sở hữu ở đây nằm trong số nhiều bất động sản có khả năng bị tịch thu như một phần của cuộc điều tra tội phạm quy mô lớn của ALERT và bộ phận tội phạm có tổ chức và nghiêm trọng liên bang của RCMP.

Những người ở chung nhà với bị cáo Hoàng là Van Thi Nguyen, 62 tuổi, Donald Hoang, 26 tuổi, cư dân Vancouver, và Grace Tang, 25 tuổi, cũng bị cáo buộc là một phần của nhóm tội phạm rửa tiền, cũng như cư dân Calgary Cynthia Nguyen, 42 tuổi, Duong Nguyen, 43 tuổi và Liên Hà, 42.

Ông Tucker cho biết hơn 16 triệu đô la trong tài khoản ngân hàng, nắm giữ bất động sản và xe cộ đã bị quản thúc hình sự.

Vụ án, được đặt tên là Project Collector, tương tự như vụ điều tra E-Pirate tồi tệ ở B.C. — nơi các cáo buộc được đưa ra và sau đó được giữ nguyên — chống lại Jian Jun Zhu và vợ của ông ta vì đã điều hành một ngân hàng ngầm có tên Silver International, nơi các băng đảng ma túy rửa hàng trăm triệu đô la tiền mặt bất hợp pháp. Zhu bị bắn chết ở Richmond vào năm 2020.

Thủ lãnh Van Duc Hoàng và người ở chung nhà với ông ta là Van Thi Nguyễn đã bị Cảnh sát Vancouver chặn lại vào ngày 1 Tháng 3 năm 2020 sau khi các cảnh sát viên “quan sát thấy chiếc xe chạy bất thường trong khu phố 900-block của Kingsway,” theo một vụ kiện tịch thu dân sự của tòa án.

Ty Cảnh sát Vancouver VPD đã truy ra chiếc Lexus 2016 với biển số Alberta và xác định nó thuộc sở hữu của Cynthia, con gái của Nguyen, một trong những bị cáo trong vụ án hiện tại. Vụ kiện cũng cho biết Cynthia Nguyễn “có các mục nhập cơ sở dữ liệu của cảnh sát liên quan đến buôn bán ma túy và tiền thu được từ hoạt động tội phạm.”

Vụ kiện của chính phủ cho biết “VPD đã quan sát thấy một túi vận chuyển lớn có thể tái sử dụng phía sau ghế lái. Phần trên cùng của chiếc túi được bọc bằng một chiếc túi mua sắm bằng nhựa để che giấu những thứ bên trong”.

Nguyễn và Hoàng đều phủ nhận không biết hoặc sở hữu chiếc túi” mà sau đó cảnh sát đã tìm thấy hơn $117,000 tiền mặt “được đóng gói hoặc đóng gói theo cách không phù hợp với thông lệ ngân hàng tiêu chuẩn.”

Cảnh sát đã gọi điện cho Cynthia Nguyen, người này cũng phủ nhận quyền sở hữu chiếc túi hoặc tiền mặt. Cả mẹ của Cynthia Nguyễn và Van Duc Hoàng đều không phản đối vụ cảnh sát tịch thu bao tiền đó. Vì vậy số tiền này sau đó đã được chuyển cho chính quyền B.C..

Website THOIBAO.COM đang sử dụng cookies để cải thiện hoạt động của người dùng. Nếu bạn đồng ý thì hãy nhấn nút "ĐỒNG Ý", nếu không bạn có thể huỷ. ĐỒNG Ý Xem thêm