Một phụ huynh B.C. khởi kiện nhà sản xuất trò chơi Fortnite

7

Một phụ huynh ở Vancouver đã khởi kiện tập thể các nhà sản xuất game online Fortnite, nói rằng trò chơi điện tử nổi tiếng này được thiết kế để “gây nghiện nhiều nhất có thể” cho trẻ em.

Trong đơn kiện nộp tại Tòa án tối cao B.C. hôm thứ Sáu 18/3, nguyên đơn- chỉ được xác định là A.B., cho biết con trai cô đã tải game Fortnite xuống hồi năm 2018 và “phát triển sự phụ thuộc bất lợi vào trò chơi.”

Phụ huynh này cho biết trò chơi kết hợp một số lựa chọn thiết kế có chủ đích, chẳng hạn như cung cấp phần thưởng khi hoàn thành các thử thách và cập nhật thường xuyên, điều này khuyến khích người chơi quay lại chơi nhiều lần.

Hôm thứ Hai 20/3, Công ty sản xuất Fortnite, Epic Games, cho biết rằng họ sẽ chống lại “các cáo buộc gây nghiện”.

Đơn kiện cho biết Epic Games làm giàu bằng cách cung cấp nội dung và các tùy chọn có thể mua được bằng đơn vị tiền tệ trong trò chơi, được mua bằng tiền thật.

Nguyên đơn cáo buộc trò chơi vi phạm đạo luật thực hiện kinh doanh và bảo vệ người tiêu dùng Business Practices and Consumer Protection Act của B.C., cũng như “làm giàu bất chính” và đang yêu cầu bồi thường thiệt hại khi chi phí y tế cho các tổn thương tâm lý, thể chất.

Đơn kiện cho rằng trò chơi là “săn mồi và bóc lột” trẻ vị thành niên.

Trong khi đó Epic Games cho biết công ty của họ đã có “cabined accounts” từ năm 2022, cho phép cha mẹ theo dõi thời gian chơi của con cái họ và giới hạn số lần mua hàng. Công ty cho biết còn có các biện pháp khác như giới hạn chi tiêu hàng ngày cho người chơi dưới 13 tuổi và hủy mua hàng ngay lập tức được áp dụng. “Những điều đơn kiện cáo buộc không phản ánh cách Fortnite vận hành và bỏ qua tất cả các cách mà cha mẹ có thể kiểm soát con mình qua tính năng kiểm soát của cha mẹ,” tuyên bố của công ty Epic cho biết.

Trong đơn kiện, A.B. cho biết con trai cô bắt đầu chơi Fortnite: Battle Royale trên máy chơi game Sony PlayStation 4 khi mới 9 tuổi. Cậu bé đã bắt đầu mua nhiều sản phẩm Fortnite khác nhau khi thêm trò chơi này vào các thiết bị điện tử khác ở nhà, bao gồm cả trên điện thoại di động và máy tính.

Kể từ đó, Epic Games “đã nhận được khoản thanh toán cho nhiều khoản phí” được rút từ thẻ tín dụng của A.B. mà không có sự cho phép của cô ấy. Con trai của A.B. đã chi “hàng ngàn đô la” để mua hàng trong trò chơi.

“Nếu Epic Games cảnh báo A.B. rằng chơi Fortnite có thể dẫn đến tổn hại tâm lý và chi phí tài chính, A.B. sẽ không cho phép (con trai mình) tải xuống Fortnite”- A.B cho biết.

Vụ kiện vẫn cần sự chấp thuận của tòa.

Website THOIBAO.COM đang sử dụng cookies để cải thiện hoạt động của người dùng. Nếu bạn đồng ý thì hãy nhấn nút "ĐỒNG Ý", nếu không bạn có thể huỷ. ĐỒNG Ý Xem thêm