Một nhà hảo tâm ẩn danh tặng món tiền kỷ lục cho nghiên cứu bệnh Đa Xơ Cứng

16

Một nhà hảo tâm giấu tên ở B.C. đã quyên góp 33,8 triệu đô la để thúc đẩy nghiên cứu về bệnh đa xơ cứng (MS) ở B.C. Đại học British Columbia cho biết đây là khoản đóng góp lớn nhất được biết đến cho nghiên cứu và chăm sóc MS trên toàn thế giới và sẽ giúp lấp đầy khoảng trống ở B.C. khi nói đến việc tăng năng lực và nghiên cứu các liệu pháp mới. Trường cho biết nó cũng sẽ cung cấp cho bệnh nhân trong tỉnh cơ hội tham gia các thử nghiệm lâm sàng mà có thể khó có được.

Cư dân Heidi Scott ở BC đã sống với MS từ năm 2015. Sau tám năm chiến đấu với căn bệnh não và tủy sống có khả năng gây tàn tật, bà nói rằng bà không nói nên lời trước lòng tốt của một người lạ: “Ai đó quan tâm… Tôi muốn cảm ơn người đó vì điều đó có ý nghĩa rất lớn đối với những người bị MS như chúng tôi.”

Bệnh Đa Xơ Cứng (Multiple Sclerosis, MS) là bệnh thần kinh mạn tính ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương (central nervous system, CNS)—não bộ, tủy sống và dây thần kinh thị giác. Bệnh MS được cho là do chứng rối loạn trung gian miễn dịch gây ra, trong đó hệ miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm mô khỏe mạnh trong CNS.Trong MS, hệ thống miễn dịch tấn công một khu vực bao phủ các sợi thần kinh và gây ra sự ngắt kết nối giữa não và phần còn lại của cơ thể.

Bà Scott nói rằng nó đã khiến bà phải sử dụng các liệu pháp làm suy giảm miễn dịch, nhưng bà hy vọng hàng triệu đô la được quyên góp sẽ giúp bà một ngày nào đó loại bỏ được những loại thuốc đó. Bà nói “Giấc mơ là nó mang lại phương pháp chữa trị. Nhưng trong khi chờ đợi, nó mang lại hy vọng cho các liệu pháp dựa trên tế bào, điều mà chúng ta không thể tiếp cận ở B.C”.

Megan Levings, giáo sư tại UBC và điều tra viên tại Viện Nghiên cứu Bệnh viện Nhi đồng B.C., cho biết khoản tài trợ này sẽ không chỉ dành cho các liệu pháp tế bào mới tiềm năng cho bệnh nhân và nghiên cứu tìm ra phương pháp chữa trị mà còn giúp tài trợ cho một tòa nhà mới để mở rộng công việc đã được thực hiện: “Với khoản tài trợ này, cuối cùng chúng tôi sẽ có thể ghép các mảnh ghép lại với nhau dưới một chiếc ô… cho phép tiếp cận các liệu pháp cải tiến hoàn toàn mới theo cách mà trước đây không thể thực hiện được.”

Giáo sư Levings cho biết khoản quyên góp này cũng sẽ hướng tới việc tuyển dụng các nhà khoa học hàng đầu thế giới để phát triển các liệu pháp tế bào và gen.

Theo khoa y của UBC, Bệnh viện Đa khoa Vancouver và Tổ chức Bệnh viện UBC, Canada là một trong những nước có tỷ lệ MS cao nhất trên thế giới, với hơn 4.000 người mới được chẩn đoán mỗi năm.

Khi bà Scott được chẩn đoán ở tuổi 42, bà nói rằng bà không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo với mình, nhưng bà nói rằng một khoản quyên góp lớn như thế này đã mang lại cho bà hy vọng: “Có nghiên cứu ở B.C. có nghĩa là … bệnh nhân B.C. với MS sẽ có cơ hội tham gia vào các thử nghiệm lâm sàng.”

Website THOIBAO.COM đang sử dụng cookies để cải thiện hoạt động của người dùng. Nếu bạn đồng ý thì hãy nhấn nút "ĐỒNG Ý", nếu không bạn có thể huỷ. ĐỒNG Ý Xem thêm