Linh hoạt và kỷ luật giúp Ấn Độ khống chế dịch bệnh

Viết trên trang web của đài Channel News Asia ngày 28/7, cựu tổng kiểm toán Ấn Độ Vinod Rai cho biết các nỗ lực của chính phủ, kỷ luật của người dân và tỉ lệ người dân có kháng thể với COVID-19 cao đã giúp nước này kiềm chế được cuộc khủng hoảng y tế.Khi Ấn Độ nới lỏng các biện pháp chống dịch vào tháng 1/2021, nước này không ngờ làn sóng tiếp theo lại có mức tàn phá kinh hoàng đến vậy.

Vào đỉnh điểm tháng 4/2021, Ấn Độ ghi nhận đến 300.000 ca mắc COVID-19 mỗi ngày. Đợt dịch này còn có nguyên nhân từ các sự kiện siêu lây nhiễm như lễ hội có hơn 4 triệu người tắm ở sông Hằng, các hoạt động tụ tập trong bầu cử ở các bang Assam, West Bengal, Kerala và Tamil Nadu.Các nhà khoa học cho biết biến thể Delta là nguyên nhân gây ra đợt dịch thứ 2 ở Ấn Độ. Tình hình càng nghiêm trọng hơn khi nhiều bệnh viện thiếu oxy y tế nghiêm trọng.

Đối mặt với tình hình đó, sau bầu cử chính phủ liên bang, Ấn Độ đã vạch ra kế hoạch hành động toàn diện, phối hợp với chính quyền các bang.

Theo đó, chính quyền các địa phương được khuyến khích linh hoạt khoanh vùng phong tỏa để hạn chế ảnh hưởng cuộc sống người dân. Ngoài ra, các biện pháp nghiêm ngặt nhằm hạn chế tiếp xúc xã hội, tăng cường đeo mặt nạ cũng được áp dụng.

Một khảo sát của Hội đồng Nghiên cứu y học Ấn Độ (ICMR) trong tháng 7/2021 cho thấy 2/3 người dân nước này có kháng thể với SARS-CoV-2, tăng mạnh so với chỉ 25% hồi đầu năm.Số liệu cho thấy có thể phần lớn người dân Ấn Độ đã nhiễm bệnh vì tính đến ngày 20/7 chỉ khoảng 12,6% trên 1,3 tỉ dân ở nước này đã tiêm ngừa đầy đủ.

Chính phủ Ấn Độ đã nỗ lực đẩy nhanh và mạnh các chương trình tiêm ngừa quy mô lớn, tiêm ngừa lưu động, đảm bảo nguồn cung vaccine. Nước này hiện có 20 đơn vị sản xuất vaccine ngoại và nội, nhiều đơn vị đã được yêu cầu tăng sản lượng.

Số ca mắc COVID-19 mới tại Ấn Độ giảm mạnh trong vài tháng qua, chỉ còn hơn 29.000 ca ngày 27/7 và 415 ca tử vong.Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo nước này nên hoãn mở cửa các “cơ sở có nguy cơ cao” như quán ăn trong nhà, quán cà phê, phòng gym… Trong thời gian đó cần duy trì các biện pháp như đeo mask, giãn cách xã hội, giữ vệ sinh, tránh tụ tập.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. AcceptRead More