Liên bang đầu tư $222 triệu vào công ty sản xuất khoáng sản cho xe hơi điện

2

Thủ tướng Justin Trudeau cho biết Ottawa đầu tư 222 triệu đô-la để giúp một công ty ở Québec tăng cường sản xuất các khoáng sản quan trọng cho các mặt hàng như xe hơi điện và pin, đồng thời cắt giảm lượng khí thải.

Đây là một phần trong kế hoạch trị giá 737 triệu đô-la của Rio Tinto trong vòng 8 năm nhằm khử carbon trong các hoạt động của Rio Tinto Fer et Titane ở Sorel-Tracy, Que., và đẩy mạnh sản xuất các khoáng chất quan trọng như lithium, scandium và titanium.

Ông Trudeau đưa ra thông báo sau khi đến thăm cơ sở này, cách Montréal khoảng 90km về phía đông bắc.

Thủ tướng nói trong cuộc họp báo: “Loan báo hôm nay sẽ tạo thêm công ăn việc làm và đưa Canada trở thành quốc gia dẫn đầu trong các khoáng sản quan trọng dùng cho những thứ như xe hơi điện cho tương lai không có khí thải”.

Ông cho biết, số tiền này sẽ được thông qua Quỹ Đổi mới Chiến lược và giúp nhà máy ở trung tâm Québec cắt giảm một nửa lượng khí thải vào năm 2030 bằng cách điện khí hóa các lò nung và ngưng dùng than.

Jakob Stausholm, Giám đốc điều hành của Rio Tinto, cho biết khoản đầu tư sẽ giúp tăng cường sản xuất khoáng sản quan trọng của Bắc Mỹ vào thời điểm mà căng thẳng toàn cầu làm nổi bật nhu cầu về các nguồn cung cấp an toàn.

Ông nêu ví dụ về scandium, một khoáng chất mà ông nói trước đây hầu như chỉ được sản xuất độc quyền ở Nga và Trung Quốc nhưng bây giờ đang được sản xuất ở Québec.

Ông cho biết các khoáng chất này cũng rất quan trọng đối với một số lĩnh vực đóng vai trò chủ yếu trong việc giải quyết biến đổi khí hậu – bao gồm xe điện, in 3D và hàng không vũ trụ. 

Chính phủ liên bang cho biết trong một thông cáo báo chí rằng khoản đầu tư của họ sẽ tạo ra 150 việc làm tại công ty.

Công ty cho biết dự án, mang tên BlueSmelting, nếu được thực hiện đầy đủ và mở rộng, có khả năng giảm khí thải nhà kính tại Rio Tinto tới 70%.

TK (Theo CBC)

Website THOIBAO.COM đang sử dụng cookies để cải thiện hoạt động của người dùng. Nếu bạn đồng ý thì hãy nhấn nút "ĐỒNG Ý", nếu không bạn có thể huỷ. ĐỒNG Ý Xem thêm