Giáo viên, học sinh đã chủng ngừa ở Mỹ không cần phải đeo mask

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật của Mỹ (CDC) thông báo vào cuối tuần trước, khi nới lỏng những chỉ dẫn về COVID-19 mới nhất, rằng giáo viên và học sinh được tiêm ngừa không cần đeo khẩu trang bên trong trường học.
CDC cho biết các nhà quản lý trường học có thể bắt buộc đeo mặt nạ trong nhà ngay cả đối với học sinh và giáo viên đã được tiêm chủng, tùy theo nhu cầu của cộng đồng. Các lý do sẽ bao gồm các trường học có trẻ em dưới 12 tuổi, vốn chưa được phép tiêm vaccine COVID-19, hoặc tỉ lệ lây truyền COVID-19 cao trong khu vực.
Hiệp hội Giáo dục Quốc gia (NEA), nghiệp đoàn giáo viên lớn nhất ở Mỹ, cho biết hướng dẫn cập nhật của CDC đưa ra một lộ trình để học sinh quay trở lại trường học.
“Tất cả những ai đủ điều kiện được tiêm chủng đều nên tiêm chủng COVID-19… Các trường học nên áp dụng một cách nhất quán và nghiêm ngặt tất cả các chiến lược ngăn ngừa được khuyến nghị,” Chủ tịch NEA Becky Pringle nói trong một phát biểu, theo Reuters.
Cơ quan y tế công hàng đầu của Mỹ không khuyến nghị các trường học bắt buộc giáo viên và học sinh đủ điều kiện tiêm vaccine. Và cơ quan này cũng không cung cấp hướng dẫn làm thế nào giáo viên có thể biết được học sinh nào đã tiêm ngừa hoặc làm thế nào cha mẹ biết được giáo viên nào đã được tiêm ngừa.
Những vấn đề lớn nhất sẽ là ở các trường trung học có một số học sinh đủ điều kiện để tiêm và những học sinh khác thì không. Nếu việc phân loại những học sinh đã được tiêm chủng và chưa được tiêm chủng quá nhiêu khê, ban giám hiệu có thể chọn giữ nguyên chính sách đeo mặt nạ cho tất cả mọi người.
Hãng tin này nhận định các quy định của bang cũng đang làm phức tạp thêm vấn đề. Một số bang, bao gồm California và Virginia, có chính sách bắt buộc tất cả học sinh phải đeo mask khi đến trường bất kể đã tiêm chủng hay chưa. Nhưng các thống đốc và nhà lập pháp ở một số bang khác, bao gồm Arizona, Iowa và Texas, đã cấm các quan chức trường học địa phương bắt buộc đeo mask.
Dự kiến việc đeo mask vẫn sẽ tiếp tục vào học kỳ mùa thu năm nay ở một số học khu lớn nhất quốc gia, nhưng ở những học khu khác thì không. Trong các trường công lập ở Detroit, mọi người sẽ được yêu cầu đeo khẩu trang trừ phi tất cả mọi người trong lớp đã được tiêm chủng. Philadelphia dự định bắt buộc đeo mặt nạ, nhưng học ở đây đang xem lại chính sách dựa trên chỉ dẫn mới của CDC. Còn Houston thì không thể bắt buộc đeo vì luật của Texas.
Các trường học khắp nước Mỹ bắt đầu đóng cửa vào tháng 3 năm 2020 khi đại dịch COVID-19 tràn lan và nhiều học sinh đã được chuyển sang học trực tuyến tại nhà.
Vào tháng 3 năm nay, CDC đã ngừng khuyến nghị xếp bàn học cách nhau 6 feet (1,8 mét), thu hẹp khoảng cách xuống còn 3 feet và bỏ lời kêu gọi sử dụng các tấm chắn bằng nhựa.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. AcceptRead More