Giá nhà đã lên đến đỉnh?

Theo bản công bố của cơ quan thống kê U.S. Census Bureau, thì số lượng nhà mới xây và bán được trong tháng 7 năm nay 2021, đã xuống đến mức thấp nhất so với những tháng trước, kể từ tháng 4 năm 2020, tháng mà đại dịch Covid hoành hoành.
Theo cơ quan thống kê thì số lượng nhà mới xây bán được đã xuống mà tính theo tỷ lệ 1 năm là 676 ngàn căn, sút giảm 19.4 phần trăm so với số lượng nhà mới xây bán được trong tháng 6 năm ngoái 2020.
Sau những tháng đầu năm mà giá nhà lên vùn vụt, gia tăng với mức độ từ 15 phần trăm cho đến 20 phần trăm một tháng và tính theo giá nguyên năm và đã vượt tầm tay với của đa số cư dân, thì trong tháng sáu vừa qua, giá của những căn nhà mới xây chỉ gia tăng 6 phần trăm trong tháng 6 tính theo nguyên năm.
Số nhà mới xây không bán được nhiều trong tháng 6 vì nhiều lý do mà giá cả là lý do quan trọng nhất: giá gỗ gia tăng 300 phần trăm, giá các vật dụng dùng trong nhà như tủ lạnh, bếp lò.. đã cộng thêm vào giá bán của những căn nhà mới xây.
Mức lãi suất nợ nhà cũng gia tăng trong tháng 6, và đã làm số người có khả năng mua nhà giảm.
Theo chuyên gia xây cất nhà cửa Ivy Zelman thì có những dấu hiệu là nền kỹ nghệ địa ốc đã bắt đầu bớt nóng.
Trong khi đó mức lãi suất nợ nhà giảm. Mức lãi suất loại nợ 30 năm cố định đã xuống đến mức thấp nhất, kể từ tháng hai năm ngoái 2020 cho đến nay, trong khi mức lãi suất nợ nhà của loại 15 năm cố định cũng xuống đến mức thấp kỷ lục.
Theo tin của hiệp hội những chuyên gia ngân hàng chuyên cho mượn nợ nhà ở Mỹ thì vì mức lãi suất giảm, số đơn xin mượn lại tiền nợ nhà ( refinance) ở Mỹ đã tăng 9 phần trăm trong tuần trước.
Mức lãi suất loại nợ nhà cố định 30 năm đã xuống còn ở mức 3 phần trăm, trong khi mức lãi suất của loại nợ 15 năm cố định xuống còn ở mức 2.36 phần trăm.
Theo nhận định của các chuyên gia tài chánh thì nếu quỹ dự trữ liên bang ngừng bỏ tiền ra mua thêm loại công khố phiếu 10 năm, vì nghĩ là nền kinh tế đã đứng vững, không cần thêm những trợ giúp, thì mức lãi suất nợ nhà có thể còn sút giãm thêm nữa.

Website THOIBAO.COM đang sử dụng cookies để cải thiện hoạt động của người dùng. Nếu bạn đồng ý thì hãy nhấn nút "ĐỒNG Ý", nếu không bạn có thể huỷ. ĐỒNG Ý Xem thêm