Chuối nở rộ gần biên giới Yukon-B.C.

0

Một nông dân ở vùng cực bắc của B.C. đã trồng thành công gần 200 cây chuối trong nhà kính, ngay phía nam biên giới B.C.-Yukon.

Ông nông dân Yukon Soles điều hành một trang trại trồng rau ở Fort Nelson, cách Yukon 130 km về phía nam, chủ yếu trồng các sản phẩm như dưa chuột, khoai tây và bắp cải. Nhưng khi phát hiện thấy một cặp chuối giống được bày bán tại cửa hàng tạp hóa gần nhà, ông quyết định mua để trồng thử.

Lần đầu tiên vào Tháng 2 năm 2021, ông mua hai cây chuối con trong chậu nhỏ 6 inch. Khi chúng lớn thêm, ông chuyển chúng sang các thùng chứa lớn hơn. Cuối cùng, chúng đã lớn đủ để ông biết rằng phải trồng chúng xuống đất. Vì vậy, vào đầu mùa hè năm 2021, ông Soles đã mang cây ra ngoài và đặt chúng trong nhà kính, cung cấp cho chúng rất nhiều phân trộn và phân gà. Nhưng quả thật ông không ngờ chuối là loại thực vật nhiệt đới mà chúng ra hoa kết trái sớm như vậy ở đây ngoài sự kỳ vọng của ông.

Theo Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc, hầu hết chuối trên thế giới đến từ các nước có thời tiết ấm áp ở Trung và Nam Mỹ, cũng như ở Đông Nam Á. Cây chuối cần từ độ ẩm cao và ánh sáng mặt trời trong nhiều giờ, và nhiệt độ ổn định ít nhất là 22 độ C qua đêm và 26 độ C vào ban ngày.

Ông Soles cho biết ông không cần phải tạo điều kiện ấm thêm cho chuối phát triển; với nhiệt độ trung bình của nhà kính là khoảng 18 độ C với nhiệt độ do lò hơi đốt củi ngoài trời cung cấp. Tuy nhiên, nó vẫn đủ ấm để bảo vệ những cây chuối trước những điều kiện lạnh giá đôi khi tàn nhẫn trải qua ở Fort Nelson, nơi nhiệt độ cao nhất vào mùa hè trung bình khoảng 220C và các tháng mùa đông được đặc trưng bởi nhiệt độ thấp tới -200C.

Ông không chắc cây chuối sống sót qua mùa đông đầu tiên trong nhà kính cho đến Tháng 4 năm nay, khi chúng bắt đầu nở hoa và sau đó ra quả. Ông đã thu hoạch những nải chuối đầu tiên vào ngày 6 Tháng 9 sau khi chúng trở nên quá nặng và gãy ngay khỏi cây.

Ông cho biết hiện ông có khoảng 180 cây chuối đang phát triển. Quày chuối đầu tiên được ông treo trong phòng khách chờ cho chín, một quá trình có thể mất nhiều ngày, ngay cả trong điều kiện nhà máy. Ông chưa biết chắc chúng sẽ có mùi vị như thế nào nên chưa có kế hoạch bán chuối vào thời điểm này, nhưng ông rất thích chia sẻ kinh nghiệm ngày càng tăng của mình với bạn bè và cộng đồng trên mạng xã hội.

Thông qua những thí nghiệm này, ông Soles muốn thay đổi nhận thức về những gì có thể phát triển ở vùng cực bắc của B.C. và các vùng khí hậu khác trên khắp Canada. Ông nói phải thử rồi mới biết.

Website THOIBAO.COM đang sử dụng cookies để cải thiện hoạt động của người dùng. Nếu bạn đồng ý thì hãy nhấn nút "ĐỒNG Ý", nếu không bạn có thể huỷ. ĐỒNG Ý Xem thêm