Chết vì bệnh hay chết vì nghèo

9

Gần hai năm sau khi được chấp thuận trợ tử y tế MAID (Medical Assistance in Dying), một phụ nữ khuyết tật ở Vancouver cho biết bà vẫn đang tranh đấu để được chính phủ hỗ trợ để tiếp tục sống. Madeline đã sống với bệnh viêm não tủy ME (myalgic encephalomyelitis), còn được gọi là hội chứng mệt mỏi mãn tính CFS (chronic fatigue syndrome) hơn 30 năm sau khi mắc bệnh bạch cầu đơn (mononucleosis) hai lần trong những năm còn trẻ.

Hội chứng sau khi bị bệnh khiến cho bà không thể làm việc và có ít năng lượng để rời khỏi nhà, và nó có thể khiến cơ thể bà rơi vào tình trạng đau đớn dữ dội nếu bà cố gắng quá sức. Với tất cả hơi sức còn lại, bà đều dành để vận động cho chính mình, bắt đầu kiến ​​​​nghị và theo dõi hoạt động trên tài khoản GoFundMe đã duy trì tài chính cho bà trong hai năm qua.

Bà Madeline muốn sống, nhưng nói rằng bà sẽ chọn cách chết bằng MAID, với sự hỗ trợ y tế khi bà hấp hối, mà bà đủ điều kiện nhận vào năm 2021. Bà lo sợ tình trạng sức khỏe của mình sẽ xấu đi đến mức phải được chăm sóc dài hạn và muốn chết theo cách riêng của mình. Bà nói “Tôi muốn tiếp tục sống và không thực hiện các kiến ​​nghị và GoFundMe, và dành số tiền đó cho giáo dục. Nhưng tôi không biết phải làm cách nào”. Bà ví tình trạng của mình giống như bị mắc kẹt trong một tòa nhà đang cháy: ngồi đó chết cháy hay nhảy xuống chết nát thây.

Bà Madeline có thử một số phương pháp điều trị tự nhiên giúp giảm bớt các triệu chứng để có thể dành thời gian với bạn bè và ở ngoài trời, nhưng chúng không được Chương trình Dịch vụ Y tế của B.C. chi trả. Các khoản bổ sung từ bảo hiểm khuyết tật của bà chỉ cho 23 đô la cho mỗi lần, giới hạn tối đa mười lần mỗi năm, trong khi khoản phí là từ 200 đến 300 đô la cho mỗi lần mà bà cần khoảng ba lần một tuần. Khoản trợ cấp khuyết tật hàng tháng trị giá 1.358 đô la khiến bà hầu như không còn gì để trả cho những phương pháp điều trị này sau khi bà đã trả tiền thuê nhà xã hội và mua hàng tạp hóa cho chế độ ăn kiêng đặc biệt của bà. Sống dựa vào mức hỗ trợ dành cho người khuyết tật dưới mức nghèo khổ của B.C. và đã mắc nợ đồng nghĩa với việc mọi phương pháp điều trị đều đưa bà đến gần hơn với việc cạn tiền và phải chọn cái chết.

Website THOIBAO.COM đang sử dụng cookies để cải thiện hoạt động của người dùng. Nếu bạn đồng ý thì hãy nhấn nút "ĐỒNG Ý", nếu không bạn có thể huỷ. ĐỒNG Ý Xem thêm