Canada chuẩn bị các kịch bản ứng phó nếu tình hình Haiti xấu hơn

13

Thủ tướng Justin Trudeau cho biết Canada đang “chuẩn bị nhiều kịch bản” để ứng phó nếu tình hình ở Haiti trở nên tồi tệ hơn.

Nói chuyện với các phóng viên khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Bắc Mỹ ở Mexico City hồi tuần qua, Thủ tướng Trudeau được hỏi liệu Canada có đủ nhân sự để dẫn đầu một phái bộ viện trợ quân sự tới quốc gia Caribbean này hay không.

Thủ tướng không trả lời trực tiếp câu hỏi nhưng nhấn mạnh rằng những nỗ lực của Canada cho đến nay – cung cấp thiết giáp xa cho Cảnh sát Quốc gia Haiti, trừng phạt các nhà tài phiệt Haiti được cho là yểm trợ hoạt động băng đảng – đang có hiệu quả.

Haiti đã sa lầy trong hỗn loạn chính trị kể từ vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moïse vào tháng Bảy. Kể từ đó, các băng đảng đã nắm quyền kiểm soát một phần lớn thủ đô Port-au-Prince.

Một cuộc phong tỏa cơ sở nhiên liệu chính của Haiti bởi liên minh các băng đảng G9 đã kết thúc hai tuần sau khi Canada và Hoa Kỳ gửi xe thiết giáp đến cho cảnh sát Haiti vào ngày 15/10. Cuộc phong tỏa đó đã làm tê liệt giao thông vận tải và công nghiệp tại một quốc gia thiếu lưới điện đáng tin cậy và phụ thuộc nhiều vào máy phát điện diesel.

Tuy nhiên, các băng đảng vẫn kiểm soát các khu vực khác mà chúng đã chiếm giữ, bao gồm cả tòa án chính của đất nước.

Ariel Henry, thủ tướng trên thực tế của Haiti, đã yêu cầu một lực lượng quân sự ngoại quốc vào đất nước của mình và đối phó với các băng đảng. Chưa có quốc gia nào nhận lời mời của ông.

Bộ Ngoại giao Canada thông báo rằng một lô hàng xe thiết giáp khác đã được chuyển đến cảnh sát quốc gia ở Port-au-Prince vào 11/1.

Trong một thông cáo báo chí, Ngoại trưởng Mélanie Joly kêu gọi các quốc gia khác tăng cường yểm trợ Haiti.

Thế Lai (Theo CBC)

Website THOIBAO.COM đang sử dụng cookies để cải thiện hoạt động của người dùng. Nếu bạn đồng ý thì hãy nhấn nút "ĐỒNG Ý", nếu không bạn có thể huỷ. ĐỒNG Ý Xem thêm