California bắt buộc nhân viên chính phủ phải tiêm vaccine COVID-19, người dân mang mặt nạ trong nhà

10

Ngày 26/7, California và thành phố New York thông báo tất cả nhân viên chính phủ phải tiêm vaccine hoặc đối mặt với xét nghiệm COVID-19 hàng tuần.

Trong những ngày qua, tỷ lệ ca nhiễm mới tăng không ngừng ở Mỹ trong đó phần lớn rơi vào những người chưa tiêm chủng. Với những nỗ lực hạn chế ca nhiễm cũng như đẩy mạnh tiêm chủng, giới chức Mỹ đã không ngừng kêu gọi mọi người tiêm chủng.

Tại thành phố New York, Thị trưởng Bill de Blasio thông báo tất cả công dân thành phố – bao gồm cả giáo viên và cảnh sát – sẽ được yêu cầu tiêm phòng vào giữa tháng 9 hoặc đối mặt với xét nghiệm COVID-19 hàng tuần, biến thành phố trở thành một trong những nơi tiên phong lớn nhất ở Mỹ thực hiện việc này.

California cho biết cũng sẽ yêu cầu giấy tiêm chủng hoặc xét nghiệm hàng tuần đối với tất cả công dân và nhân viên y tế của tiểu bang bắt đầu từ tháng tới.

Ở những nơi khác, St Louis trở thành thành phố lớn thứ 2 bắt buộc đeo mặt nạ trong nhà, bất kể tình trạng đã tiêm chủng hay chưa. Song song đó, Los Angeles cũng thực hiện mệnh lệnh trên.

Tiến sĩ Leana Wen, cựu ủy viên y tế Baltimore, hoan nghênh các động thái này và kêu gọi Tổng thống Joe Biden “đi đầu làm gương” là áp đặt các nhiệm vụ tương tự đối với nhân viên liên bang và tại các địa điểm công cộng nơi chính phủ có thẩm quyền, như trên máy bay, tàu hỏa và các tòa nhà chính phủ.

Bà cũng cho biết tất cả các bệnh viện và viện dưỡng lão cũng cần yêu cầu mọi nhân viên phải tiêm phòng.

Bạch ốc cho đến nay vẫn trì hoãn việc hướng dẫn đeo mặt nạ của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), trong đó khuyến cáo những người chưa được tiêm phòng nên đeo mặt nạ trong nhà. Tuy nhiên, các quan chức vào cuối tuần trước thừa nhận rằng họ đang xem xét thay đổi hướng dẫn đó và khuyến cáo rằng những người được tiêm chủng cũng nên đeo mặt nạ trong nhà.

“Chúng ta đang đi sai hướng”, tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, cho biết trên CNN vào cuối tuần qua.

Căn bệnh này đã giết chết gần 611.000 người kể từ khi đại dịch bùng phát vào năm ngoái.

Theo số liệu của CDC, các cuộc tiêm chủng đã tăng lên vào cuối tuần. Các chuyên gia y tế công cộng cho biết sự gia tăng tiêm chủng là đáng khích lệ nhưng cảnh báo rằng còn quá sớm để vui mừng. Theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins, trường hợp mắc mới hàng ngày ở quốc gia này đã tăng vọt trong hai tuần qua, từ hơn 19.000 vào ngày 11/7 lên gần 52.000 vào ngày 25/7.

Website THOIBAO.COM đang sử dụng cookies để cải thiện hoạt động của người dùng. Nếu bạn đồng ý thì hãy nhấn nút "ĐỒNG Ý", nếu không bạn có thể huỷ. ĐỒNG Ý Xem thêm