Các nhà lập pháp Mỹ chỉ trích các tập đoàn tài trợ Olympic Bắc Kinh 2022

8

Các nhà lập pháp Mỹ kêu gọi những cơ sở kinh doanh tài trợ cho Olympic Mùa đông Bắc Kinh 2022 rút khỏi sự kiện thể thao này.
Trong một phiên điều trần hồi tuần qua, các nghị sĩ Mỹ đã chỉ trích đại diện từ 5 tập đoàn lớn của Mỹ sẽ tài trợ Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022 thông qua quan hệ đối tác với Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC).
Nghị sĩ Dân chủ Jeff Merkley, chủ tịch Ủy ban về Trung Quốc của Quốc hội, chủ tọa phiên điều trần, cáo buộc các công ty Mỹ giúp Bắc Kinh ‘gặt hái thành quả về uy tín và tuyên truyền’. Thượng nghị sĩ Merkley đồng thời so sánh Olympic Bắc Kinh 2022 với Thế vận hội Berlin 1936 dưới thời Adolf Hitler.
Andrea Fairchild, phó chủ tịch của Visa, đã liên tục được hỏi về việc có nên dời Thế vận hội Bắc Kinh 2022 hay không. Bà Fairchild cho biết gã khổng lồ thẻ tín dụng không có ý kiến vì “đây không phải vai trò và quyết định của nhà tài trợ”. Bà nói: “Nếu các chính phủ cho phép vận động viên tham dự thế vận hội, Visa vẫn sẽ yểm trợ và tài trợ cho họ”.
David Holyoke, người phụ trách quan hệ đối tác Olympic và Paralympics của Airbnb, nói công ty đã nhấn mạnh “tầm quan trọng của nhân quyền” với IOC. Tuy nhiên, ông Holyoke không trả lời cau hỏi liệu có nên tổ chức Olympic 2022 ở nơi khác hay không.
Trong khi đó, Steve Rodgers, cố vấn trưởng của Intel, cho biết nhà sản xuất chip này không sản xuất tại Tân Cương để tránh lao động cưỡng bức. Tuy vậy, ông Rodgers cũng khẳng định việc tài trợ “không phủ nhận và cũng không làm suy giảm cam kết của chúng tôi trong việc tôn trọng nhân quyền”.
Dân biểu Dân chủ Jim McGovern, đồng chủ tịch Ủy ban về Trung Quốc của Quốc hội, kêu gọi các công ty nhìn vào hành động của nhà sản xuất xe hơi hàng đầu Nhật Bản Toyota. Công ty này đã hủy bỏ hoạt động tiếp thị cho Olympic Tokyo ٢٠٢٠ sau khi công chúng phản đối sự kiện này vì lo ngại Covid-19.
Mỹ và các nước phương Tây cáo buộc Trung Quốc vi phạm nhân quyền với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Họ cũng cho rằng ít nhất 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ trong các trại tập trung ở Tân Cương.
Trung Quốc đã phủ nhận các cáo buộc trên và khẳng định những trại trên là trung tâm dạy nghề. Bắc Kinh cũng phản đối những phong trào tẩy chay Olympic, đồng thời cáo buộc các nước can thiệp vào công việc nội bộ.
Trước đó vào ngày 8/7, với 578 phiếu thuận, 29 phiếu chống và 73 phiếu trắng, Nghị viện châu Âu đã thông qua nghị quyết không ràng buộc kêu gọi tẩy chay Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022 với cáo buộc Trung Quốc tiếp tục vi phạm nhân quyền.
Nghị quyết 28 điểm kêu gọi các giới chức Liên minh châu Âu (EU) và quốc gia thành viên từ chối tất cả lời mời đến Olympic Mùa đông Bắc Kinh 2022, “trừ khi Trung Quốc cải thiện tình hình nhân quyền ở Hồng Kông, khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, Tây Tạng, Nội Mông và các nơi khác”..

Website THOIBAO.COM đang sử dụng cookies để cải thiện hoạt động của người dùng. Nếu bạn đồng ý thì hãy nhấn nút "ĐỒNG Ý", nếu không bạn có thể huỷ. ĐỒNG Ý Xem thêm