Bốn con gấu bị giết trong tháng 8 ở Port Alice

0

Ngôi làng nhỏ Port Alice với chỉ hơn bảy trăm cư dân nằm về phía bắc trên Đảo Vancouver tự hào được biết đến với vẻ đẹp thiên nhiên, lối sống hoang sơ yên tĩnh, và nhiều động vật hoang dã. Nó không muốn mang tiếng là nơi người ta giết gấu. Nhưng trong Tháng 8, dù chưa qua hết, đã có bốn con gấu đen bị giết chết vì dân làng chưa bảo quản rác thức ăn đúng cách thức.

Viên chức kêu gọi dân làng nên dành thêm thời gian để giáo dục bản thân, hàng xóm và khách đến thăm làng về ý thức trách nhiệm đối với gấu. Sự xao lãng là nguyên nhân hàng đầu gây ra cái chết cho những con gấu này.

Port Alice có dân số hơn 700 người và nằm trong lãnh thổ truyền thống của Quốc gia Đầu tiên Quatsino trên mũi phía bắc của Đảo Vancouver. Nhìn thấy những con gấu xung quanh làng là một điều tự nhiên mà hầu như không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, sự bỏ sót rơi rớt thực phẩm gần nhà dân luôn quyến rũ gấu và sẽ gây ra xung đột với gấu.

Steve Petrovic, một nhân viên bảo tồn của Khu Đảo Bắc (bao gồm một khu vực rộng lớn từ Thung lũng Comox đến tận Bella Bella), cho biết những thực phẩm lôi cuốn này chính là nguyên nhân cuối cùng gây ra các vụ “an tử” bắn gấu mũi thuốc cho chết êm thắm.

Ông Petrovic khẳng định: “Mọi người đang không bảo quản rác một cách thích hợp, chẳng hạn như một số người vẫn cho chim ăn và để thức ăn thừa vào các thùng đựng phân bón hữu cơ (compost)”. Ông cho biết nhà thầu rác của làng đã gặp trở ngại về thiết bị cơ khí “cuối cùng ảnh hưởng đến tần suất mà những thùng rác thương mại đó sẽ được nhặt và đổ đi”. Một số thùng “compost” quá đầy bị tràn ra ngoài đã lôi cuốn gấu đến ăn.

Những con gấu trở nên dạn dĩ hơn, thản nhiên đi bộ trong làng và tìm rác để xé ra ăn. Có khi chúng còn đi lên sàn nhà, đẩy cửa vào nhà vắng người để lục mở tủ đông lạnh và tha thịt để bên trong.

Website THOIBAO.COM đang sử dụng cookies để cải thiện hoạt động của người dùng. Nếu bạn đồng ý thì hãy nhấn nút "ĐỒNG Ý", nếu không bạn có thể huỷ. ĐỒNG Ý Xem thêm